Solend – Quyết định ngàn cân treo sợi tóc

Coin98 Insights

Solend – Quyết định ngàn cân treo sợi tóc

Ngày 19/6/2022, Solend đã đưa ra quyết định chiếm quyền kiểm soát với 1 ví whale khách hàng. Tại sao Solend lại làm thế? Phải chăng Solend đã lạm quyền đối với nền tảng Defi. Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu tình thế ngàn cân treo sợi tóc này nhé! Mọi thắc mắc về Crypto, các bạn hãy để lại trong form nhé: 7 — TIMESTAMP 0:00 Solend – Quyết định ngàn cân treo sợi tóc 1:10 Thông tin về Solend 3:05 Solend đã chiếm quyền quản lý thế nào? 7:24 Tại sao Solend chiếm quyền quản lý? 13:26 Tinh thần trách nhiệm của Solend 16:49 Tổng kết — KIẾN THỨC LIÊN QUAN – Phân tích việc Solend chiếm quyền quản lý ví của người dùng g – 6 lần sập giá sâu và đáng nhớ nhất của Bitcoin (BTC) n — THUẬT NGỮ – TVL (Total Value Lock): Tổng giá trị bị khóa trong Defi – Lending: Nền tảng cho vay kết nối người cho vay và người cần vay – OTC (Over the Counter) là thị trường mua bán không dựa trên các sàn giao dịch – Price Impact: Tác động giá cả (Cụ thể hơn là trượt giá) – BlackSwan (Thiên nga đen) là thuật ngữ ám chỉ những tình huống ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường — 😍 Nếu video này hữu ích với bạn, hãy ủng hộ Coin98 Insights bằng cách nhập mã giới thiệu “C98231YT4F” tại Coin98 App và tham gia săn X-Point để có cơ hội nhận Retroactive nhé! — SẢN PHẨM CỦA COIN98 – Coin98 Exchange: / – Coin98 Wallet: / – Coin98 Market: / – Coin98 Portfolio: / — BUSINESS INQUIRIES: h — NHÓM THẢO LUẬN: – Telegram: t – Facebook: t — DISCLAIMER Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính. #Coin98 #Solana #Solend #Lending #Liquidation

10 thoughts on “Solend – Quyết định ngàn cân treo sợi tóc”

 1. Cảm ơn các bạn đã feedback đến video. Tuy nhiên, có một số vấn đề ad xin phép được chia sẻ rõ hơn để các bạn và ad cũng không hiểu nội dung video muốn chia sẻ.

  1/ Coin98 Insights đang thiên vị và che lỗi cho Solend?

  – Đầu tiên, ad xin chia sẻ rằng Coin98 Insights đang là kênh trung lập, không nhận PR, không nhận trả phí để đưa ra nội dung/thông tin sai lệch. Tất cả thông tin đưa ra đều phải có dẫn chứng, lí do, nguyên nhân rõ ràng. (Nếu bạn có tìm thấy thông tin không có dẫn chứng, ad rất vui lòng được tiếp nhận và sửa sai).

  – Trong video ad cũng có chia sẻ rõ, những gì Solend đang sai:

  + Cố gắng kiểm soát fund người dùng

  + Quản lý rủi ro không tốt (Cần phải học hỏi thêm từ MakerDAO) khi không để hạn mức cho các khoản vay đồng thời đưa có cơ chế thế chấp hợp lý.

  – Coin98 đang có mặt tại Pool của Solend. Tuy nhiên, việc Coin98 Insights có "bao che" hay không thì cũng không ảnh hưởng đến Coin98 vì các pool trên Solend đang là Pool riêng, không ảnh hưởng đến nhau nếu không cung cấp cặp thanh khoản với nhau.

  Và Coin98 Insights sẽ không bao giờ đánh đổi giá trị đã xây dựng trong 4 năm để thiên vị bất kỳ 1 dự án nào.

  => Coin98 Insights không cố gắng che lỗi hoặc thiên vị cho bất kỳ dự án nào. Hi vọng các bạn hiểu những giá trị Coin98 Insights muốn mang đến cộng đồng.

  2/ Solend đúng hay sai? Solend có vi phạm cơ chế DAO không?

  – Ad đồng ý rằng Solend làm như thế là không đúng khi cố / gắng muốn kiểm soát ví của cá mập. Tuy nhiên, nếu nói Solend đang vi phạm cơ chế vận hành của DAO thì không đúng.

  Bởi vì khi Solend tạo ra Proposal, địa chỉ ví vote lớn nhất cho việc đồng ý (chấp thuận) đề xuất đó không phải là của team Solend, mà ví đó hoàn toàn đến từ cộng đồng. Điều này cho thấy team Solend không kiểm soát DAO hoặc lộng hành như cách các bạn đang hiểu.

  Ngoài ra, các hành đồng của Solend cũng cho thấy họ sẵn sàng hủy bỏ đề xuất SLND1 vì nó không hợp lý để tạo SLND2, và hiện tại thì đang có SLND3.

  => Điều này cho thấy team Solend đang đi đúng với cơ chế vận hành của DAO. Thậm chí chủ của địa chỉ ví cũng đồng ý với đề xuất của Solend (https://twitter.com/solendprotocol/status/1539190870557093888)

  3/ Tại sao DAO của Solend "có vẻ" bị kiểm soát bởi Solend?

  Ở thời điểm hiện tại, Defi chưa có cơ chế DAO nào vận hành được xem là hiệu quả 100%, ví dụ DAO của Compound chủ yếu được nắm bởi quỹ lớn,… Tương tự như trường hợp của Solend, DAO đang được kiểm soát bởi ví mua SLND từ giá thấp.

  Điều này dẫn đến việc nếu bạn bỏ ra $100 để mua SLND ở giá $4 (tổng cộng được 25 SLND) thì bạn cũng chỉ có quyền vote = người mua chừng ấy SLND ở giá $1 với giá trị $25.

  Điều này cho thấy không chỉ DAO của Solend mà DAO của toàn bộ thị trường Defi đang có vấn đề cần phải giải quyết, đó là làm thế nào để đưa quyền vote cho người tích cực nhất, trung thành nhất và có kiến thức nhất để họ đóng góp cho 1 protocol

  => Tuy nhiên vấn đề này chưa có giải pháp cụ thể chính vì thế DAO Solend đang "bị" 1 ví kiểm soát nền tảng và Defi cần có giải pháp cho vấn đề này sớm.

  4/ Solana là mạng tập trung, thường xuyên có vấn đề nhưng Coin98 Insights bênh vực, che giấu

  – Coin98 Insights đồng ý là Coin98 có ra kèo SOL ở kèo v1 và v2, đây là đợt Coin98 call kèo vào tháng 1/2021, lúc đó giá SOL vẫn còn rất thấp, cho dù tới thời điểm hiện tại SOL giảm rất nhiều thì bạn vẫn còn lãi. Sau đó thì Coin98 không có bất kỳ hành động shill kèo cho bất kỳ dự án hay đồng coin nào nữa.

  Nên việc bạn đưa ra lập luận Coin98 shill SOL là chưa hợp lý lắm.

  – Coin98 Insights không nhận tài trợ, không có chủ ý viết các bài viết hoặc đưa nội dung shill về bất kì dự án nào.

  Có thể Coin98 viết nhiều bài viết về Solana, đặc biệt là các bài Panorama thì đây là điều rất bình thường và không có ý shill.

  Panorama là Series cập nhật toàn bộ các hệ sinh thái lớn trong thị trường, trong đó có Ethereum, BNB Chain, Near, Avalanche và cả Solana (Vì Solana đang là hệ có TVL lọt top 5)

  Chính vì thế, Coin98 Insights có các bài viết Panorama cho các bạn khác muốn tìm hiểu về hệ Solana

  – Coin98 Insights có nói về điểm sáng của Solana NFT nhưng cũng không giấu sự tắc nghẽn của mạng Solana "https://coin98.net/nft-cay-hut-tien-han-che-mang-luoi-solana"

  Đây là bài viết thứ 2 về việc Solana bị sập "https://coin98.net/solana-sap-cau-dao-trong-17-tieng"

  => Qua đây bạn có thể thấy Coin98 Insights không giấu bất kỳ nội dung nào đến cộng đồng

  5/ Cuối cùng, Coin98 Insights xin cảm ơn tất cả các bạn đã đồng hành và ủng hộ Coin98 Insights trong thời gian vừa qua. Coin98 Insights luôn trong tâm thế cởi mở để tiếp nhận ý kiến, qua đó có thể cải thiện.

  Tuy nhiên, nếu như nội dung có mang đến sự hiểu lầm không mong muốn, ad cần giải thích để tránh sự hiểu lầm cho tất cả các bạn trong cộng đồng.

  Một lần nữa, ad xin cảm ơn, hi vọng câu trả lời phía trên sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn.

 2. Qua trường hợp này,có thể rút ra kết luận rằng,bất cứ loại ví nào cũng có thể bị đội ngũ phát triển chiếm quyền kiểm soát,kể cả ví c98.

 3. theo mình cho dù có bị thanh lý lượng SOL dc thế chấp kia ảnh hưởng xấu đến giá trên thị trường thì vấn đề này cứ để nó xảy ra theo đúng nó phải xảy ra thôi

 4. Hỏi ae phát. Thế ví c98 có thể chiếm quyền sử dụng người dùng ko nhỉ

 5. Tính ra ví cá mập đó nó mua SOL trị giá 170 triệu đô, cầm cố để vay ra 108 triệu đô. Hiện tại giá SOL so với đầu năm đã chia 7 lần còn cá voi thì chỉ lỗ 36% tổng số tiền $ mà nó bỏ ra thì nó quan tâm làm gì tới cái ví đó nữa. Giống như bạn đi cầm chiếc iphone 13pro max ngay lúc mới mua giá 40tr lấy 30tr, 1 năm sau giá trị của nó xuống còn 25tr rồi thì bạn đến lấy lại iphone hay bỏ luôn 🤣🤣🤣

 6. tôi thấy ví này chắc của thằng chu luna hộp tác với sol để rửa tiền rồi nhìn nhận 1 cách làm rất bài bản tìm ko ra chủ ví và ai cũng nhìn ra là nếu thanh lý thì sol sẽ chết và ko ai muốn sol chết thì phải đồng tình cho sol chiếm chọn ví đó và rửa từ từ làm cho nền tảng sol còn sống nhưng có ai hỏi là số tiền từ ví đó ở đâu ra thật là vô lý toàn máy cái trò của bọn dự án

 7. nếu sợ sao lại cho vay nhiều vậy? dám chơi dám chịu :v

 8. 💎 Bybit đang tặng 20 USDT Bonus (tiền tươi đánh furures) anh em ai có vào chưa

 9. Ví dụ vì vấn đề này người dùng họ rút hết các khoản tiền trên Solend thì chuyện gì xảy ra mọi ng.

Leave a Comment